Các biến chứng của răng khôn

Răng khôn khiến nhiều người đau đớn và khó chịu. Nó là những chiếc răng hình thành sau cùng và không gặp ở trẻ em. Nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch đã gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe răng miệng. Cùng Nha Khoa Cẩm Tú tìm hiểu những thông tin hữu ích về chiếc răng trên nhé!

 1. Tại sao gọi là răng khôn?

  – Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8, hay là răng hàm lớn số 3 mọc trên cung hàm, do răng này mọc ở độ tuổi 17-23 ( độ tuổi đã khôn lớn trưởng thành ở người) nên thường được gọi là răng khôn.

 2. Chức năng của răng khôn là gì?

  – Răng khôn cũng như các răng hàm lớn khác, có chức năng nhai nghiền thức ăn.

 3.  Tại sao răng khôn lại hay gây đau?

  – Do sự phát triển của loại người, chế độ thức ăn thay đổi, chuyển từ thức ăn thô, cứng sang thức ăn tinh, mềm. Vì vậy vai trò của răng khôn đã dần ít trở nên quan trọng cũng như xương hàm của người đã trở nên nhỏ hơn và không đủ chổ cho răng khôn mọc bình thường, vì vậy răng khôn mọc thường gây các biến chứng và gây đau.
  Các biên chứng của răng khôn là gì?
  – Gây viêm quanh răng khôn: đây là biến chứng thường gặp nhất, do răng khôn mọc không đủ chỗ nên răng không được mọc lên hoàn toàn, thường có lợi trùm ở mặt nhau phía xa, gây giắt thức ăn gây viêm nhiễm. Biểu hiện thường sưng đau góc hàm, có mủ, hạn chế há miệng…
  – Gây sâu phía xa các răng 7: biến chứng này thường xảy ra chậm, thường gặp ở các bệnh nhân có răng khôn mọc lệch gây giắt thức ăn ở phía xa răng 7, biến chứng này thường gây hỏng tuỷ răng số 7, các trường hợp để lâu có thể gây vỡ và phải tiến hành nhổ răng số 7

  – Tiêu xương, viêm nha chu quanh răng khôn và răng số 7: các trường hợp viêm quanh răng khôn xảy ra nhiều lần sẽ kèm theo hiện tượng tiêu xương, hiện tượng này biểu hiện trên phim xq là sự thấu quang vùng xương xung quanh răng 7 và răng khôn. Hiện tượng này xảy ra thường gây lung lay răng 7 và dẫn đến mất răng số 7.
  – Các biến chứng nặng: viêm quanh răng khôn có thể gây ra các biến chứng nặng như áp xe má, áp xe cơ cắn, áp xe sàn miệng. Những biến chứng này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không xử lý kịp thời
  – Gây tiêu chân răng 7: đây là 1 biến chứng ít gặp trong các trường hợp răng khôn mọc ngầm.
  – Nang quanh răng khôn, u men liên quan răng khôn: các biến chứng này ít gặp. Chỉ xảy ra ở các trường hợp răng khôn mọc ngầm. Vì vậy các trường hợp không có răng khôn trên cung hàm, nên chup phim kiểm tra xem có răng khôn hay không và có vấn đề gì về răng khôn không!
  Vậy nên nhổ răng khôn khi nào? Và làm sao để nhổ răng khôn an toàn? Các bài viết tiếp theo của nha khoa Cẩm Tú sẽ giải đáp cho mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *