NIỀNG RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG PHÁT ÂM KHÔNG? BÁC SĨ ĐẶNG VIỆT HÙNG

Niềng răng thẩm mỹ là giải pháp giúp khắc phục hoàn toàn khuyết điểm của răng như hô, móm, sai lệch khớp cắn…, giúp cải thiện nụ cười và chức năng ăn nhai của răng miệng. Khi đeo niềng các bạn sẽ quan tâm nhiều nhất đến nó ảnh hưởng đến ăn uống và chế độ vệ sinh thế nào. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn làm ca sĩ, hoặc đang đi học tiếng anh, Mc… lại thắc không biết đeo mắc cài thì ảnh hưởng đến phát âm hay không? Trong bài này Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Việt Hùng– Giám đốc Nha khoa Cẩm Tú sẽ giải đáp cho các bạn về phương pháp niềng răng ảnh hưởng đến phát âm như thế nào?

1.Niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không?

Âm thanh có nguồn gốc từ phổi, nơi cung cấp làn hơi. Các túi ở phổi có nhiệm vụ đẩy không khí vào khi khí quản co lại và hút không khí giãn ra. Trong khi đó khí quản nối tiếp với thanh quản, cùng với cơ và sụn tạo thành thanh đới.Bộ phận này tạo ra âm thanh khác nhau cho từng độ tuổi và giới tính.

Khi thanh đới tạo ra âm thanh, miệng và cuống họng sẽ tăng, giảm âm lượng và truyền tải âm thanh ra ngoài. Bên cạnh đó hoạt động của miệng cùng với môi răng, lưỡi, hàm…. Tạo nên âm thanh có âm sức và cao độ.

Vậy niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không ? Theo bác sĩ Đặng Việt Hùng, niềng răng có ảnh hưởng đén phát âm và giọng nói. Điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do khí cụ niềng răng và những thay đổi trong khoang miệng trong quá trỉnh chỉnh nha. Thông thường, tình trạng nói ngọng, khó phát âm và giọng nói bất thường chỉ tạm thời. Âm phát ra chuẩn và tròn vảnh hơn khi tháo khí cụ chỉnh nha, các răng đều nhau trên cung hàm. Bởi niềng răng không can thiệp đến phần thanh đới.

Việc niềng răng có ảnh hưởng tới phát âm không sẽ phụ thuộc vào các khí cụ khác nhau.

1. Với khí cụ tháo lắp

Niềng răng bằng khí cụ thảo lắp sẽ rất đơn giản nếu bạn muốn phát âm chuẩn thì chỉ cần tháo chúng ra, các khí cụ tháo lắp cũng có nhiều mức độ khác nhau:

 • Hạn chế vận động lưỡi thì khiến bạn phát âm gặp khó khăn lớn.
 • Và những loại khác thì chỉ ảnh hưởng rất ít, bạn có thể thích nghi và tập phát âm chuẩn với nó.

2.Với khí cụ chỉnh nha cố định

Khi bạn nói, ngoài việc âm thanh phát ra ở thanh đới, thì phần cuối cùng tại khoang miêng bạn phải cử động môi má lưỡi, thậm chí mỗi cách nói lại cần một các biểu cảm khác nhau của khuôn măt, khuôn miệng

Đeo niềng răng với những khí cụ cố định thì bạn đều chỉnh một chút vị trí của những thành phần này để khi phát âm mô mềm không bị cọ xát nhiều vào mắc cài, trong những ngày đầu tiên đeo niềng, có thể sẽ hơi bị ngọng, một số âm phát ra không chuẩn,những hiện tưởng này sẽ mất đi nhanh chóng và nó sẽ không còn ảnh hưởng gì đến phát âm về sau. Thỉnh thoảng sẽ có những vết xước do mắc cài hay dây cung chọc vào môi má hoặc các vết nhiệt miệng, lúc đó miệng bạn có thể đau nếu cử động, khiến việc phát âm gặp khó khăn. Khi gặp những vấn đề này, bạn sẽ bôi sáp nha khoa vào các vị trí mắc cài cọ xát, rất hữu ích để mình nói thoải mái hơn.

Một số âm bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn như âm s, d,t,c,z,th. Đặc biệt là khi đeo nong hàm. Thường thì các bạn chỉ bị ngọng mất mấy ngày đầu sau đeo niềng thôi, tuy nhiên trải nghiệm thì không phải ai cũng giống nhau, vì vậy nếu bạn vẫn bị ngọng lâu. Bác sĩ Hùng dành lời khuyên dành cho bạn là tập luyện. Bạn có thể tập hát, tập đọc 1 bản thảo thật to và điều chỉnh dần để nói rõ như ban đầu. Những video bạn đi hát cùng bạn bè hồi chưa niềng răng cũng rất hữu ích, bạn hãy mở chúng ta và bây giờ cố gắng hát lại, đối chiếu xem có bị vấp chỗ nào không.

3.Các khí cụ thực sự ảnh hưởng đến phát âm

Có một số khí cụ ảnh hưởng rất lớn đến việc phát âm, và đương nhiên nó khiến bạn không thể hát như những cái chun mắc vào cả 2 hàm, các khí cụ tập lưỡi, khí cụ force, các hàm twinblock.

Khi bạn làm ca sĩ hoặc đang học tiếng nước ngoài, bạn nên trao đổi với nha sĩ, để nha sĩ sử dụng những khí cụ thích hợp cho bạn, và giúp bạn làm quen nhanh hơn.

Nhìn chung, việc đeo niềng răng có ảnh hưởng tới răng miệng hay không sẽ phụ thuộc vào bộ khí cụ mà bạn sử dụng. Và việc ảnh hưởng thì cũng sẽ chỉ trong thời gian ngắn trong thời gian đầu.

Phòng ngừa niềng răng ảnh hưởng đến phát âm. Niềng răng ảnh hưởng đến phát âm và không thể phòng ngừa. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn những phương pháp niềng răng ít ảnh hưởng hơn. So với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt có thể hạn chế tình trạng, tránh ảnh hưởng nhiều đến âm thanh và giọng nói.

Tuỳ thuộc vào sở thích và chi phí, có thể lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign hoặc niềng răng không mắc cài 3D Clear ( niềng răng trong suốt Clear Aligner)

Luyện tập lưỡi, tránh đẩy lưỡi về phái trước khi nói chuyện có thể hạn chế được những bất thường khi phát âm. Bên cạng đó việc luyện tập đều đặn cũng giúp cải thiện giọng nói và cách phát âm. Ngoài ra một số lưu ý dưới đây giúp niềng răng hiệu quả và tránh hưởng đến giọng nói:

Trong quá trình niềng răng, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa nếu khó phát âm kèm theo đau đớn, chảy máu hoặc những vấn đề khác. Những người có khuyết điểm ở răng và hàm nên chỉnh nha sớm để đạt hiểu quả tối đa. Nên niềng răng ở những địa chỉ uy tín, bác sĩ chuyên khoa giỏi và nhiều kinh nghiệm. Điều này giúp quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, tránh niềng ăng xong bị hô lại và ảnh hưởng đến phát âm. Trên đây là thông tin chi tiết giúp giải đáp “ Niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không ?” Nhìn chung sự thay đổi trong khoang miêng và một số khí cụ có thể ảnh hưởng đến cách phát âm và giọng nói. Tuy nhiên tình trạng này thường không  nghiêm trọng, tự khỏi sau khi  răng hàm đã ổn định.Trước hết, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về giải phẫu để cấu thành nên sự phát âm hay còn gọi là “ giọng” của con người.Sở dĩ miệng phát ra được âm thanh là khi chúng ta sử không khí tronng 2 lá phổi để làm rung các dây thần kinh trong thanh quản.

4.Vì sao miệng lại phát ra âm thanh?

Trước hết, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về giải phẫu để cấu thành nên sự phát âm hay còn gọi là “ giọng” của con người.Sở dĩ miệng phát ra được âm thanh là khi chúng ta sử dụng không khí trong 2 lá phổi để làm rung các dây thần kinh trong thanh quản.Tiếng nói được hình thành theo nguyên lý khí được phát ra từ: Phổi (các phế nang sẽ giãn ra để lấy không khí và co lại đẩy không khí vào khí quản) -> Thanh quản (tại thanh quản có 2 dây thanh, nhờ độ mở và rung của đôi dây thanh này sẽ tạo ra âm thanh) được nối tiếp từ khí quản bởi cấu trúc cơ và sụn phức tạp -> âm thanh sẽ đi qua các khoang rỗng vùng đầu ngực và được khuếch tán lên, đến khoang miệng được điều chỉnh bởi răng, môi, má, lưỡi mà phát ra tiếng nói và đặc trưng của từng cá thể. Mỗi người có cách nói khác nhau, ví dụ có thể lấy hơi ở: bụng, ngực hay mũi mà có tone giọng cao thấp , âm sắc khác nhau.

2.Cấu trúc răng là một phần của khoang miệng nên sẽ ảnh hưởng đến phát âm:

– Khi bạn có một hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn, vòm miệng cong rộng, phát âm của bạn sẽ tròn vành rõ chữ, âm vang, dễ nghe.

– Khi răng bạn gặp phải khuyết điểm như răng mọc khấp khểnh, lệch lạc, răng thưa xuất hiện khe thì phát âm của bạn sẽ không chuẩn, ảnh hưởng đến giọng nói, làm giọng nói bị rít, bị đớt chữ, thậm chí là nói ngọng.

Niềng răng chính là giải pháp khắc phục khuyết điểm của răng miệng, sắp xếp lại cung răng sao cho đều, chuẩn tương quan 2 hàm bằng cách sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài, máng niềng trong suốt hay các khí cụ đi kèm nhằm tạo lực để di chuyển và nắn chỉnh răng về vị trí chuẩn khớp cắn trên cung hàm. Điều này vô tình làm thay đổi cấu trúc khoang miệng như vận động của môi, má, lưỡi và dẫn đến sự thay đổi của phát âm.

1.Việc phát âm sẽ thay đổi tại thời điểm nào khi chỉnh nha?

 • Khi bắt đầu chỉnh nha

Khi bắt đầu niềng răng bằng mắc cài mặt ngoài, ta sẽ phải điều chỉnh mô mềm như môi, má, lưỡi để không bị cọ xát vào mắc cài, tránh gây xước mô mềm. Khi mắc cài và dây cung cọ xát sẽ tạo ra những nốt nhiệt khiến việc phát âm bị thay đổi.Hay khả năng phát âm sẽ bị thay đổi khi ta phải đeo những khí cụ chỉnh nha khác như: máng nâng khớp, hàm nong, cung chặn lưỡi hoặc đeo mắc cài mặt lưỡi.

 • Trong quá trình chỉnh nha

Khi đang trong quá trình chỉnh nha, có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thêm minivis, cung neo chặn TPA ,cung kéo lui răng hoặc các dây cung chuyên dụng có các loop như meaw, geaw để phục vụ quá trình chỉnh nha diễn ra hiệu quả và giúp rút ngắn thời gian điều trị, điều này cũng làm cho bạn cảm thấy việc phát âm thay đổi.

 • Kết thúc quá trình chỉnh nha

Khi kết thúc quá trình chỉnh nha, răng của bạn đã về vị trí chuẩn khớp cắn trên cung hàm, bạn sẽ phải chuyển đổi sang giai đoạn duy trì kết quả, đảm bảo răng không dịch chuyển về vị trí cũ khi tháo niềng, vì vậy việc đeo hàm hay máng duy trì cũng sẽ ảnh hưởng tới phát âm của bạn.

3.Quy trình niềng răng tiêu chuẩn tại Nha khoa Cẩm Tú

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Cẩm Tú được thực hiện theo các bước sau đây:

 

 1. Kiểm tra tình trạng răng miệng và tư vấn: Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn và tư vấn về phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn.
 2. Chụp hình và tạo mô hình răng: Bác sĩ sẽ chụp hình răng và tạo mô hình răng của bạn để lên kế hoạch điều chỉnh răng miệng.
 3. Gắn miếng lót và móc niềng: Bác sĩ sẽ gắn miếng lót và móc niềng vào răng của bạn.
 4. Điều chỉnh độ căng của dây niềng: Dây niềng sẽ được điều chỉnh độ căng để đưa răng của bạn về đúng vị trí.
 5. Điều chỉnh móc niềng: Bác sĩ sẽ thường xuyên điều chỉnh móc niềng để đảm bảo răng của bạn được di chuyển đúng hướng và đúng tốc độ.
 6. Kiểm tra định kỳ: Bác sĩ sẽ kiểm tra định kỳ để đảm bảo quá trình chỉnh nha đang diễn ra đúng kế hoạch và không gây ra tình trạng răng miệng khác.
 7. Tháo niềng: Khi răng của bạn đã được điều chỉnh đúng vị trí, bác sĩ sẽ gỡ bỏ miếng lót và niềng răng.

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Cẩm Tú được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm và được trang bị các thiết bị và công nghệ hiện đại, giúp đảm bảo hiệu quả và an toàn cho quá trình điều chỉnh răng của bạn.

Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên, có thể thấy niềng răng có ảnh hưởng tích cực tới giọng nói của bạn. Vì vậy, đối với những ai có đặc thù công việc phải giao tiếp nhiều như: giảng dạy, MC hay ca sĩ hoàn toàn yên tâm khi đi niềng răng mà không lo sợ bị ảnh hưởng khả năng phát âm cũng như giọng nói. Tuy nhiên, khi bạn học tiếng Anh trong thời điểm niềng răng, bạn nên trao đổi với với bác sĩ của mình để sử dụng những khí cụ thích hợp, giúp bạn làm quen nhanh hơn.


NHA KHOA CẨM TÚ – TRAO NIỀM TIN, NHẬN GIÁ TRỊ

NHA KHOA CẨM TÚ – TRUNG TÂM THẨM MỸ

Địa chỉ: 25B – Vương Thúc Mậu – Trường Thi – Tp Vinh

HOTLINE: 08.1212.2525 – 091.141.2386

Website: http://nhakhoacamtubshung.vn

Google Maps : https://goo.gl/maps/6fnETri7u9WKNih

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *