NIỀNG RĂNG CÓ CẦN NHỔ RĂNG KHÔNG? GIẢI ĐÁP CỦA BÁC SĨ ĐẶNG VIỆT HÙNG

Niềng răng có cần nhổ răng không? hiện là câu hỏi đã được rất nhiều khách hàng đã gửi tới Nha Khoa Cẩm Tú để có thể được giải đáp. Tùy vào tình trạng  răng từng người mà khi thăm khám, các bác sĩ tư vấn cũng như lập kế hoạch điều trị cụ thể để đạt kết quả tốt nhất. Cùng bác sĩ Đặng Việt Hùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề niềng răng có cần nhổ răng không qua bài viết sau.

Niềng răng chỉnh nha là gì?

Niềng răng được biết đến là phương pháp chỉnh nha phổ biến trên thế giới khi sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để nắn chỉnh về vị trí chuẩn trên cung hàm. Mục đích của kỹ thuật này nhằm khắc phục những khuyết điểm của hàm như hô, móm, mọc lệch lạc… Từ đó có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt cùng chức năng nhai giúp mang lại nụ cười tươi tắn rạng ngời.

Trong một số trường hợp, để những chiếc răng mọc lệch được sắp xếp lại ngay ngắn hơn, bạn bắt buộc phải nhổ răng nhằm tạo ra khoảng trống. Tuy nhiên, điều này sẽ được các bác sĩ nha khoa cân nhắc kỹ càng để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Không chỉ tạo ra khoảng trống cho việc di chuyển răng về đúng chỗ, nhổ răng khi niềng còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan với biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, việc này cũng có thể giảm thiểu vấn đề xô lệch răng khi chỉnh nha.

Bởi vậy, “ niềng răng có cần nhổ răng không?” sẽ tuỳ thuộc vào mật độ dày, thưa của cả hàm để ưu tiên lựa chọn phương án phù hợp. Nhờ đó mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất mà vẫn đảm bảo chức năng nhai của khách hàng.

Niềng răng có cần nhổ răng không? Chia sẻ của Bác sĩ Đặng Việt Hùng

Để quá trình chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ một số răng tùy vào tình trạng hiện tại, cụ thể như sau :

+ Răng hô, móm là tình trạng răng mọc chìa ra hoặc thụt vào làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt và giọng nói. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ từ 2-4 chiếc trên cung hàm để tạo khoảng trống chỉnh lại vị trí chuẩn.

+ Răng mọc chen chúc, lộn xộn trong khi khung hàm nhỏ sẽ gất mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định nhổ bớt và nắn chỉnh các răng còn lại vào đúng vị trí và đều hơn.

+ Những chiếc răng ở hai hàm không khớp nhau làm giải chức nhai, lâu dần sẽ dẫn tới mòn răng. Bởi vậy, việc nhổ bớt một số cái có thể giúp khớp cắn dịch chuyển để làm đem lại hàm răng chuẩn.

+ Răng quá nhiều do một số nguyên nhân như răng sữa không rụng, răng mọc chìm thì nên nhổ răng để có thêm vị trí sắp xếp răng.

Bác sĩ Đặng Việt Hùng đưa ra những tiêu chí quyết định việc răng không nhổ răng?

Thứ nhất 1: Độ tuổi niềng răng

Nếu bạn niềng răng trước khi hết tuổi tăng trưởng thì nha sĩ có thể nong rộng xương để tạo ra khoảng trống để dàn đều các răng. Cấu trúc xương hàm trên có 1 đường khớp giữa có thể làm rộng bằng các khi cụ nong như qua Qua HELIX, Nong nhanh, nong chậm… cấu trúc này dần ăn khớp với nhau khi trưởng thành như vậy sẽ hạn chế sự nới rộng của các khí cụ.

Một số trường hợp cung răng thiếu chỗ quá nhiều mà bác sĩ tiên lượng việc nong hàm cũng không đủ chỗ thì phải cân nhắc đến việc nhổ răng. Việc nhổ răng sữa sớm này được gọi là nhổ răng có hướng dẫn giúp cho giảm sự chen chúc của răng, giúp niềng răng thuận lợi hơn hay đơn giản là giảm thời gian điều trị sau này.

Thứ 2: Răng bị lệch lạc nhẹ 

Những trường hợp lệch lạc nhẹ thì có thể sử dụng phương pháp xẻ kẽ tức là mài một chút kẽ răng để tạo khoảng sắp đều các răng bị chen chúc. Tuy nhiên giải pháp này chỉ có giới hạn bởi vì nó phụ thuộc vào hình dạng cũng như kích thước răng phải phù hợp (răng to, có hình tam giác), ngược lại với răng quá nhỏ hoặc răng hình vuông thì không thể áp dụng phương án này. Phương pháp này cũng có thể kết hợp với việc nong rộng cung hàm bằng khí cụ cố định cũng như dây cung để có nhiều khoảng dàn đều các răng hơn.

Thứ 3: Bạn có trục bị cụp 

Trường hợp này cũng có thể không cần nhổ răng vì khi đưa trục răng của về đúng trục, tức là làm răng bị loe ra so vs tình trạng ban đầu sẽ có khoảng trống để sắp đều các răng. Trường hợp răng thưa mà trục răng bình thường hay cụp thì không cần thiết phải giảm hô vì việc niềng răng cũng không cần đến nhổ răng.

Thứ 4: Bác sĩ phân tích mô mềm để quyết định nhổ răng hay không.

Độ dày đặn của môi cũng quyết định tới việc nhổ răng hay không. Nếu môi bạn mỏng, góc nhìn nghiêng đẹp, góc mũi mô không nhọn hoặc tù thì có thể không cần nhổ răng, ngược lại nếu môi đầy làm góc mũi môi nhọn thì nên cân nhắc việc cần nhổ răng để bù trừ cho việc mô mềm bị đưa ra.

Việc không nhổ răng có xu hướng làm răng đưa ra ngoài, vì vậy nếu bạn có profile vốn không nhô là một ưu thế, việc đưa răng ra ngoài cũng có giới hạn bởi vì nếu đưa ra ngoài nhiều sẽ xâm phạm sự cân bằng hoạt động giữa lưỡi và môi, điều đó sẽ dẫn đến vấn đề tái phát sau này.

Trường hợp bạn có mô nha chu dày cũng là một thuận lợi để điều trị niềng răng không nhổ răng, vì việc không nhổ răng sẽ làm răng bị loe ra ngoài nhưng mô nha chu dày khỏe thì sẽ hạn chế được nguy cơ tụt lợi hơn so với trường hợp lợi mỏng.

Hiện nay việc điều trị bằng cách cấy vít và di xa toàn hàm trên dưới cũng có rất nhiều triển vọng khi tạo ra khoảng lớn và tránh được 1 cuộc nhổ răng.

Một số vị trí sẽ được chỉ định nhổ khi niềng răng

Nhổ răng không chỉ tạo khoảng trống khi niềng răng mà còn ảnh hưởng đến chức năng nhai cũng như sức khoẻ và tính thẩm mỹ của người bệnh. Bởi vậy, các bác sĩ sẽ hạn chế tối thiểu việc này. Bên cạnh đó, khách hàng cũng không nên chấp nhận nhổ răng chưa được tư vấn và thăm khám chi tiết X – Quang. Thông thường, một số vị trí sẽ được chỉ định loại bỏ bởi lý do sau:

Răng số 4 thường sẽ được nghĩ đến đầu tiên khi quyết định nhổ răng bởi đây là vị trí nằm giữa cung hàm với cấu trúc phù hợp giúp tạo khoảng trống vừa đủ. Bên cạnh đó, răng cũng không đóng vai trò quá quan trọng nên sẽ rất lý tưởng để nhổ. Răng số 4 sẽ được chỉ định trong các trường hợp như: móm, vổ hay mọc chen chúc nhau.

Tương tự như răng số 4, răng số 5 là vị trí mà các bác sĩ hay khuyến cáo nhổ bởi không ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng nhai và sức khỏe của người bệnh.Răng khôn số 8 là những chiếc răng mọc sau cùng nên không có chức năng nhai. Bên cạnh đó, do không có quá nhiều không gian nên răng thường mọc chìm, lệch làm ảnh hưởng đến những vị trí xung quanh cũng như tiềm ẩn nguy cơ khôn lường. Do đó, dựa vào tình trạng cụ thể của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định niềng răng có cần nhổ răng không?

Niềng răng tại Nha khoa Cẩm Tú Nghệ An để có thể yên tâm về nụ cười của bạn.

· Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Chất lượng ca niềng phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của bác sĩ thực hiện. Để ca niềng được thực hiện thành công, đội ngũ bác sĩ cần có chuyên môn cao và đào tạo bài bản. Nhờ đó, bác sĩ có thể xây dựng phác đồ điều trị phù hợp đối với từng trường hợp bệnh nhân, đồng thời thao tác niềng răng chuyên nghiệp và thành thạo, hạn chế tình trạng đau nhức cũng như xử lý kịp thời những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.

· Cơ sở vật chất đảm bảo

Cơ sở vật chất là tiền đề để có thể mang đến cho hách hàng phương pháp dịch vụ hiệu quả trong suốt quá trình điều trị. Bởi một cơ sở nha khoa hiện đại, uy tín thì cần đảm bảo trang bị hệ thống máy móc hiện đại, hỗ trợ tốt nhất giúp quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho người niềng.

·Chính sách bảo hành dài hạn

Mặc dù đây chỉ là yếu tố nhỏ, tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua yếu tố này, bởi tại địa chỉ niềng răng uy tín thì thời gian bảo hành chính là yếu tố cam kết góp phần tạo dựng niềm tin cũng như sự hài lòng của khách hàng.

Với những thông tin vừa chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “niềng răng có cần nhổ răng không?”. Từ đó, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho mình. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện tại, Nha khoa Cẩm Tú sẽ giúp bạn tìm lại sự tự tin cùng nụ cười tươi tắn của mình.

NHA KHOA CẨM TÚ – TRAO NIỀM TIN, NHẬN GIÁ TRỊ

NHA KHOA CẨM TÚ – TRUNG TÂM THẨM MỸ

Địa chỉ: 25B – Vương Thúc Mậu – Trường Thi – Tp Vinh

HOTLINE: 08.1212.2525 – 091.141.2386

Website: http://nhakhoacamtubshung.vn

Google Maps : https://goo.gl/maps/6fnETri7u9WKNih

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *