Nuốt mắc cài niềng răng có sao không? Cách xử lý như thế nào?

Thực tế trong quá trình niềng răng rất nhiều người gặp phải vấn đề nuốt mắc cài niềng răng do bị bong tuột khi đang ăn nhai. Việc này làm họ rất lo lắng liệu có ảnh hưởng đến sức khoẻ hay không và phải xử lý như thế nào là tốt nhất và an toàn. Hãy đọc bài viết dưới đây từ chuyên gia của Nha khoa Cẩm Tú để có được câu trả lời cho vấn đề này.

Nuốt mắc cài niềng răng có vấn đề gì không ?

Việc bụng tuột mắc cài là vấn đề thường xuyên mà nhiều người gặp phải và có nhiều bạn còn vô tình nuốt mắc cài niềng răng hoặc dây cung vào trong dạ dày. Lúc nàu các câu hỏi như nuốt mắc cài có vấn đề gì không ? lỡ nuốt mắc cài phải làm như thế nào ?

Việc nuốt phải mắc cài niềng răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của bạn. Nhiều khi nó không ảnh hưởng ngay đến sức khoẻ mà có thể kéo dài nhiều năm mới phát tác. Dưới đây sẽ là một số hậu quả khi lỡ bất cẩn nuốt phải mắc cài niềng răng gây ra cho bạn.

 • Viêm nhiễm khoang miệng. Việc vô tình nuốt mắc cài có thể sẽ làm cho họng của bạn bị trầy xước, việc này nếu không được phát hiện và có hướng điều trị sẽ làm vết trầy bị vi khuẩn tấn công và gây viêm nhiễm. Nhiều người thường không phát hiện ra và thường nghĩ đó là triệu chứng của viêm họng.
 • Tổn thương dạ dày: Niềng răng đưcoj làm bằng những chất liệu như thép không rỉ, inox, sứ.. đều là những vật liệu cứng nên khi bị nuốt vào dạ dày thường làm cho dạ dày bị tổn thương, không thể tiêu hoá được nên có thể sẽ bị ứn đọng trong cơ thể đào thải ra ngoài.
 • Ảnh hưởng đến thời gian điều trị: Nuốt mắc cài niềng răng không chỉ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá mà còn ảnh hưởng đến thời gian điều trị răng miệng của bạn. Lực kéo không đều và ổn định lên răng sẽ kéo dài thời gian niềng của bạn lên rất nhiều.
 • Nuốt phải mắc cài ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ vì vậy khi ăn uống bạn cần chú ý để không có vấn đề đáng tiếc xảy ra. Liệu cách xử lý tình huống này như thế nào là tốt nhất?

Cách xử lý khi nuốt phải mắc cài niềng răng

Có thể thấy, nuốt phải mắc cài niềng răng gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề. Chính vì vậy, bạn cần phải có biện pháp xử lý tình trạng này trong thời gian sớm nhất.

Dưới đây là 3 bước xử lý khi gặp phải tình trạng nuốt phải mắc cài niềng răng.

1. Không nên lo lắng, mất bình tĩnh

Khi nuốt phải mắc cài, nhiều người rơi vào trạng thái mất bình tĩnh, lo lắng và sợ hãi quá mức. Tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực này “vô tình” gia tăng hoat động co bóp của dạ dày và đường ruột dẫn đến xây xước niêm mạc dạ dày, chảy máu và thậm chí là thủng đường ruột. Chính vì vậy, vấn đề đầu tiên cần thực hiện khi nuốt phải mắc cài niềng răng là phải giữ tâm lý bình tĩnh và không nên lo lắng quá mức.

2. Kiểm tra lại tình trạng dây cung và số lượng mắc cài

Các khí cụ chỉnh nha có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi mắc cài bị rơi và nuốt vào bên trong, các khí cụ khác sẽ trở nên lỏng lẻo, bung tuột và rơi ra khỏi bề mặt răng. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra lại mắc cài, dây cung trong thời gian sớm nhất. Sau đó, đem ngậm chặt miệng để tránh khí cụ tiếp tục rơi vào cổ họng.

3. Đến ngay phòng khám/ bệnh viện

Nha khoa Cẩm Tú
Nha khoa Cẩm Tú – Bs Hùng

Sau khi đã kiểm tra tình trạng mắc cài, bạn nên đến nha khoa/ bệnh viện trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại mắc cài và cố định chắc chắn các khí cụ lên răng.

Cần phòng tránh nuốt mắc cài thế nào?

Để tránh tình trạng nuốt mắc cài niềng răng thì trong chế độ ăn uống hàng ngày và vệ sinh răng miệng bạn cần chú ý đến những vấn đề sau để tránh tình trạng mắc cài bị bung, bật như sau:

Bạn nên tránh xa những thức ăn quá cứng, độ dẻo cao, dai, đồ ăn quá khô… vì chúng sẽ có thể làm bong mắc cài của bạn. Nghe thật vô lý không nào nhưng nó lại chính là những nguyên nhân gây ra tình trạng bong bật mắc cài của bạn.

Không nên ăn những thức ăn có chứa nhiều axit vì những thực phẩm này vừa làm mòn men răng của bạn nhanh chóng, vừa làm cho mắc cài dây cung cũng bị ảnh hưởng. Việc tiếp xúc với chất này thường xuyên sẽ làm bạn tăng nguy có nuốt phải mắc cài niềng răng lớn hơn.

Những thực phẩm bên trên bạn nên cho vào danh sách chống chỉ định nếu không muốn nuốt mắc cài niềng răng vào bụng. Chế độ ăn uống tốt nhất dành cho bạn đó là nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, chất xơ và khoáng.

Ngoài ra bạn có thể ăn những thực phẩm cứng hơn một chút nhưng phải đảm bảo nó được cắt nhỏ để bạn không tốn quá nhiều lực khi ăn nhai.

Trong quá trình ăn nhai của mình bạn nên nhai chậm và kỹ càng, nó vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn, vừa giúp cho việc nếu vô tình mắc cài bị tuột bạn cũng có thể phát hiện ra.

Những thực phẩm bên trên bạn nên cho vào danh sách chống chỉ định nếu không muốn nuốt mắc cài niềng răng vào bụng. Chế độ ăn uống tốt nhất dành cho bạn đó là nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, chất xơ và khoáng.

Ngoài ra bạn có thể ăn những thực phẩm cứng hơn một chút nhưng phải đảm bảo nó được cắt nhỏ để bạn không tốn quá nhiều lực khi ăn nhai.

Trong quá trình ăn nhai của mình bạn nên nhai chậm và kỹ càng, nó vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn, vừa giúp cho việc nếu vô tình mắc cài bị tuột bạn cũng có thể phát hiện ra.

Quy trình niềng răng tiêu chuẩn tại Nha khoa Cẩm Tú

 1. Kiểm tra tình trạng răng miệng và tư vấn: Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn và tư vấn về phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn.
 2. Chụp hình và tạo mô hình răng: Bác sĩ sẽ chụp hình răng và tạo mô hình răng của bạn để lên kế hoạch điều chỉnh răng miệng.
 3. Gắn miếng lót và móc niềng: Bác sĩ sẽ gắn miếng lót và móc niềng vào răng của bạn.
 4. Điều chỉnh độ căng của dây niềng: Dây niềng sẽ được điều chỉnh độ căng để đưa răng của bạn về đúng vị trí.
 5. Điều chỉnh móc niềng: Bác sĩ sẽ thường xuyên điều chỉnh móc niềng để đảm bảo răng của bạn được di chuyển đúng hướng và đúng tốc độ.
 6. Kiểm tra định kỳ: Bác sĩ sẽ kiểm tra định kỳ để đảm bảo quá trình chỉnh nha đang diễn ra đúng kế hoạch và không gây ra tình trạng răng miệng khác.
 7. Tháo niềng: Khi răng của bạn đã được điều chỉnh đúng vị trí, bác sĩ sẽ gỡ bỏ miếng lót và niềng răng.

Trên đây là chia sẻ về vấn đề “Nuốt mắc cài niềng răng có sao không? Cách xử lý như thế nào?” Từ các chuyên gia của Nha khoa Cẩm Tú mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ý ích dành cho các bạn.

NHA KHOA CẨM TÚ – TRAO NIỀM TIN, NHẬN GIÁ TRỊ

NHA KHOA CẨM TÚ – TRUNG TÂM THẨM MỸ

Địa chỉ: 25B – Vương Thúc Mậu – Trường Thi – Tp Vinh

HOTLINE: 08.1212.2525

Website: http://nhakhoacamtubshung.vn

Google Maps : https://goo.gl/maps/6fnETri7u9WKNih

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *